Trong cuộc sống mưu sinh, tất cả chúng ta đều phải kiếm tiền để trang trải cuộc sống, và 1 câu hỏi đang lởn vởn trong đầu mỗi người là nên kinh doanh gì, cụ thể hơn là nên kinh doanh gì năm 2022? Hãy cùng Nước Mát Cần Thơ tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

kinh-doanh-gi-nam-2022

Nội dung bài viết

Tại sao chúng ta nên kinh doanh càng sớm càng tốt

Như các bạn đều biết, hiện nay xã hội đang ngày càng phát triển hơn, có rất nhiều loại hình kinh doanh mới được hình thành. Điều này cho thấy kinh doanh đang là xu hướng phát triển kinh tế ở thời điểm hiện tại.

Chúng ta cùng nhắc lại một chút về khái niệm kinh doanh là gì? Kinh doanh là những hoạt động đầu tư, sản xuất, cung ứng dịch vụ, mua bán… Những hoạt động này sẽ tạo ra của cải, vật chất cho chủ thể kinh doanh. Những của cải, vật chất này được đong đếm bằng thước đo tiền tệ là chủ yếu.

kinh-doanh-gi-nam-2022-1

Vậy nên tại sao chúng ta nên kinh doanh càng sớm càng tốt? Các cụ nhà ta đã có câu “ Phi thương bất phú” và ở thời điểm hiện tại thì nó đúng thật như vậy. Nếu bạn chỉ làm một công việc làm công ăn lương đơn giản với mức lương 7-9 triệu một tháng thì bạn sẽ không thể có một khoản tiền lớn chỉ bằng việc tiết kiệm. Thế nhưng kinh doanh hoàn toàn có thể giúp bạn làm điều đó.

Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh tốt, và một nguồn sản phẩm chất lượng, có thể là sản xuất trong nước, dịch vụ hoặc nhập khẩu. Thì bạn nhất định sẽ thành công trong kinh doanh và mang về được một khoản lợi nhuận không nhỏ. Hơn thế, thời điểm hiện tại đang là thời điểm cực kỳ thích hợp cho bạn kinh doanh, nếu nắm bắt được cơ hội và bắt đầu sớm thì bạn sẽ gặt hái được thành công.

kinh-doanh-gi-nam-2022-2

Những khó khăn ban đầu khi bước chân ra kinh doanh

Lựa chọn mặt hàng và đối tượng

Một trong những yếu tố tiên quyết dẫn đến sự thành công khi kinh doanh là phản ánh chính xác thị trường. Ngoài tiềm lực lớn về vốn và con người thì bạn cần phải có cái nhìn bao quát và phản ánh chính xác thị trường. Thị hiếu của người mua sẽ quyết định đến mặt hàng mà bạn muốn kinh doanh và nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn muốn hướng đến.

Khó khăn khi bắt đầu kinh doanh hiện nay là các cửa hàng bán lẻ xuất hiện ở mọi ngõ ngách với đủ loại mặt hàng. Chính vì vậy, trước khi bắt tay vào kinh doanh bạn cần phải xác định được mặt hàng muốn bán và cái gì cung ít, cầu nhiều. Bạn không nên bán mặt hàng mà người cung cấp thì nhiều mà người mua lại đang ổn định.

kinh-doanh-gi-nam-2022-3

Khó khăn khi bắt đầu kinh doanh về vốn

Khi mới bắt đầu kinh doanh, bạn phải xác định một điều rằng lợi nhuận chưa thấy đâu mà chỉ thấy chồng chất khó khăn, đặc biệt về vốn. Ngoài những chi phí nhất định như: chi phí mở cửa hàng, tiền hàng… thì bạn cần phải có một nguồn vốn dự phòng. Thời gian đầu đi vào hoạt động, bạn cần phải có một số vốn tối thiểu để duy trì và bù lỗ. Tùy thuộc vào quy mô vốn và mức dự phòng sẽ có sự thay đổi về số vốn, thường ở mức 20 đến 50%.

Thời gian bù lỗ ở mỗi cửa hàng không giống nhau, sẽ có nơi chỉ cần 1 tháng nhưng có những nơi cần đến vài năm. Tuy nhiên, đây chính là động lực để bạn cải thiện tình hình kinh doanh tốt để thu về lợi nhuận nhanh hơn. Trong trường hợp lượng khách cũ ít đi, lượng khách mới không nhiều và số tiền bù lỗ không giảm, lợi nhuận không có thì bạn nên tìm một hướng làm ăn khác.

kinh-doanh-gi-nam-2022-4

Địa điểm mở cửa hàng

Đối với các cửa hàng bán lẻ, địa điểm luôn là yếu tố quan trọng. Trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần chọn địa điểm sao cho có thể tiếp thị tới khách hàng một cách hiệu quả nhất. Bạn sẽ có lợi thế hơn khi chọn địa điểm ở những nơi đông người, trên đường 2 chiều hoặc trên các con phố chuyên kinh doanh mặt hàng này.

Nhưng khi chọn địa điểm này thì bạn phải chấp nhận thuê với giá cao, không có chỗ để xe, cửa hàng chật hẹp nhưng sức mua lại đảm bảo hơn. Còn nếu bạn thuê mặt bằng ở trong ngõ thì cần phải đẩy mạnh công tác quảng cáo, truyền thông, khuyến mãi trong thời gian đầu để thu hút được khách hàng tốt hơn.

kinh-doanh-gi-nam-2022-5

Quản lý nhân sự

Một khó khăn khi bắt đầu kinh doanh khác mà bạn sẽ gặp phải đó là vấn đề quản lý nhân sự. Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng nên dù bạn có kinh doanh lớn hay nhỏ thì tuyệt đối không được bỏ qua. Bạn không chỉ làm tốt trong khâu tuyển chọn mà cần phải biết cách hướng dẫn, đào tạo nhân viên thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, biết cách tôn trọng khách hàng.

Nếu bạn muốn mở cửa hàng kinh doanh có quy mô lớn thì phải kiểm soát được các bộ phận khác như: thu ngân, người quản lý kho, nhân viên kinh doanh, đào tạo nhân viên học bán hàng online… Có như vậy thì bạn mới trở thành một người chỉ huy tài ba, luôn có quy tắc riêng cho bản thân và nhân viên.

kinh-doanh-gi-nam-2022-6

Chi phí quảng cáo cao

Trong thời đại số, mua bán tất cả các mặt hàng đều có thể dễ dàng hơn thông qua internet. Bạn là nhà kinh doanh nếu bạn bỏ qua những ứng dụng của công nghề mang lại thì coi như bạn đã loại mình hỏi cuộc chơi. Hình thức quảng cáo như Facebook Ads; Zalo Ads; Google Ads đang rất phổ biến mang lại lợi nhuận cao nhưng có lúc chi phí cũng không hề rẻ. Nhưng nếu bạn biết cách đầu tư vào chi phí quảng cáo bạn sẽ thu lại lợi nhuận rất cao.

Nguồn hàng cung ứng

– Nguồn hàng cung ứng là một yếu tố quyết định đến năng lực cung ứng của bạn trên thị trường. Thế nhưng, việc lựa chọn được nguồn hàng chất lượng không hề đơn giản, nó phải được dựa trên 2 tiêu chí là giá và chất lượng. Chất lượng nguồn hàng không chỉ đảm bảo giá trị bên trong mà còn phải đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng, mẫu mã, kiểu dáng, cũng như xu hướng của thị trường.

– Để có thể báo giá cạnh tranh, bạn buộc phải nhập hàng số lượng lớn. Nhưng nếu không có vốn “dày”, nhập hàng số lượng lớn là một “điệp vụ bất khả thi”.

kinh-doanh-gi-nam-2022-7

Thời điểm bắt đầu kinh doanh

Nếu mặt hàng kinh doanh mà bạn hướng đến có tính mùa vụ thì bạn không thể vội vàng. Ông bà ta đã có câu “đầu xuôi đuôi lọt”, nên đối với những cửa hàng có tính thời vụ thì bạn nên mở vào đầu mùa vụ như đầu tháng 4 dương lịch với các mặt hàng được ưa chuộng vào mùa hè, hoặc đầu tháng 10 với các mặt hàng dành riêng cho mùa đông.

Việc lựa chọn thời điểm thích hợp với “thiên thời địa lợi nhân hòa” cũng là một khó khăn khi bắt đầu kinh doanh cửa hàng bán lẻ. Nếu bạn muốn kinh doanh mặt hàng thời trang thì nên tránh mở cửa hàng vào dịp đầu năm. Nguyên nhân là do sức mua thường yếu, còn các đối thủ có chỗ đứng trong nghề thì thi nhau Sale – off.

Chưa có kinh nghiệm quản lý

Một vấn đề khác là nhiều người tự kinh doanh nhỏ lẻ nhưng họ lại chưa có kỹ năng quản lý hiệu quả. Quản lý kho, quản lý nhân viên, quản lý đơn hàng, quản lý hàng tồn, quản lý khách hàng…đều là những tác vụ quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên các việc trên đều do những cá nhân kinh doanh tự quản lý bằng cách thủ công. Điều này làm cho hiệu quả không cao, dễ gây thất thoát ngân sách và không chuyện nghiệp.

kinh-doanh-gi-nam-2022-8

Những ý tưởng kinh doanh bạn có thể thực hiện trong năm 2022

Kinh doanh gì 2022 ? Ý tưởng kinh doanh ít vốn đang là xu hướng

Dịch vụ tư vấn

 • Tư vấn sức khỏe dinh dưỡng

Dịch vụ tư vấn sức khỏe dinh dưỡng là loại hình kinh doanh này dự sẽ rất phát triển trong năm nay và trong tương lai. Chăm sóc sức khỏe và chế độ dinh dưỡng là điều mà mọi người dần bắt đầu quan tâm hiện nay, nhưng rất nhiều người thực sự đang thiếu hiểu biết về các loại thực phẩm họ đang ăn hàng ngày, hoặc chế độ luyện tập thể dục như thế nào để chăm sóc sức khỏe của mình.

Vì vậy, trở thành một một chuyên gia tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng, các vấn đề liên quan đến khẩu phần thức ăn, chế độ tập luyện phù hợp cho từng thể trạng khác nhau là ngành dịch vụ không chỉ hot trong năm 2022 mà còn là xu hướng cho những năm tiếp theo nữa đó.

Mở rộng ý tưởng kinh doanh mới lạ này, bạn cũng có thể tham gia làm giáo viên hướng dẫn/huấn luyện viên – PT tại các phòng tập thể hình, yoga…, vừa là để thêm thu nhập, và tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, cũng như tăng thêm mức độ uy tín cho mình.

tu-van-suc-khoe-dinh-duong

 • Tư vấn tâm lý

Theo ước tính từ Tổ chức y tế thế giới (WHO) đến năm 2022, bệnh trầm cảm là loại bệnh gây nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao thứ 2 so với bệnh tim mạch. Và ở Việt Nam, xu hướng mắc các bệnh về tâm thần, đặc biệt là trầm cảm ở giới trẻ ngày càng gia tăng.

Theo như nhiều báo cáo trong nước về tỷ lệ mắc các bệnh về tâm lý, 87% trong số trẻ em trong  202 trẻ em tham gia khảo sát đều mắc một số bệnh tâm lý, trong đó có 22,8% số trẻ em trầm cảm; 23,7% số trẻ muốn tự tử; 10,4% tâm thần; 4% tự kỷ và 2,5% lo âu. Như vậy, ước tính tại Việt Nam có ít nhất ba triệu thanh, thiếu niên có các vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần nhưng chỉ có khoảng 20% trong số đó nhận được hỗ trợ y tế và điều trị cần thiết.

Ngành tư vấn tâm lý tại Việt Nam chưa thực sự phát triển trong những năm qua, nhưng khi tỷ lệ mắc bệnh tâm lý ngày càng tăng như hiện nay thì tư vấn tâm lý làm một ý tưởng kinh doanh mới lạ và vô cùng cần thiết, đáp ứng xu hướng phát triển hiện nay.

tu-van-tam-ly

 • Tư vấn marketing

Tư vấn marketing không phải là ý tưởng kinh doanh mới lạ, nhất là trong thời đại hiện nay. Tuy nhiên đây là ngành dịch vụ không bao giờ lỗi thời, đặc biệt với sự phát triển càng ngày càng khác biệt trong thời đại công nghệ số hiện nay. Đây là ngành luôn luôn cần tại các doanh nghiệp, cơ sở vừa và nhỏ nếu như những người làm kinh doanh online không muốn bị tụt hậu trong thời điểm này.

tu-van-marketting

Mảng nội dung – viết lách

 • Viết Ebook trực tuyến

Công nghệ và internet phát triển, mọi người đang bắt đầu thích nghi dần với cách đọc sách điện tử trên các thiết bị thông minh thay vì sách truyền thống. Chỉ cần lưu lại trên thiết bị thông minh nhỏ, họ có thể đọc bất cứ nơi đâu, khi nào mà không cần mang theo một cuốn sách dày cộp bên mình.

Với khả năng sáng tạo không ngừng, kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực, quản điểm cá nhân độc đáo và không ngừng theo xu hướng mới, bạn hoàn toàn có thể viết thành một cuốn Ebook và xuất bản online. Đó là một cách tốt khi mà tình trạng nhiều tác phẩm hiện nay đang bị từ chối bởi các nhà xuất bản vì một lý do nào đó khiến họ gặp khó khăn khi muốn công bố ra xã hội.

Hiện tại, ở Việt Nam cũng đang có nhiều trang điện tử đã triển khai hệ thống đọc sách trả phí tại thư viện online nên ý tưởng viết Ebook sẽ là xu hướng cho ý tưởng kinh doanh 2022 và những năm tiếp theo.

viet-ebook

 • Dịch vụ viết content

“Content is King” – Đó luôn là chân lý cốt lõi cho dù bạn đang kinh doanh ngành nghề gì đi chăng nữa. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 23% thời gian người dùng truy cập internet để đọc thông tin trên mạng, và nếu tính trung bình mỗi người online 5 tiếng/ngày thì họ sẽ có 60 phút tiếp cận nội dung mỗi ngày. Vì vậy, content hiện tại rất được coi trọng không chỉ trong marketing mà ngay cả ngành công nghiệp SEO cũng luôn coi nội dung là vua.

Nếu bạn có tố chất viết và khả năng tạo ra những nội dung sáng tạo, thì mở dịch vụ viết content sẽ là ý tưởng kinh doanh ít vốn để bạn thử sức và bứt phá.

Cần nhấn mạnh thêm, content có rất nhiều mức độ và mức giá khác nhau. Nếu trình độ biên tập của bạn ở cơ bản, thì có thể viết bài chuẩn SEO, giá từ 50k (bài viết 500 từ) trở lên.

Nếu có khả năng sáng tạo con chữ, kèm theo những ý tưởng điên rồ, bạn có thể viết content sáng tạo, bài PR, kịch bản viral, bài viết bán hàng… Giá trị của mỗi bài viết này ít nhất cũng vài trăm nghìn, cho đến vài triệu đồng là chuyện bình thường. Vì vậy mới nói đầu tư content là xu hướng kinh doanh 2022 đáng đầu tư lắm.

dich-vu-viet-content

Kinh doanh sản phẩm công nghệ – phần mềm

 • Sửa Smartphone (điện thoại thông minh)

Bạn chắc chắn đang sở hữu ít nhất một chiếc smartphone và mấy chục triệu người Việt Nam khác cũng vậy. Đi kèm với đó, nhu cầu sửa chữa, nâng cấp là không thể thiếu. Vì thế, việc mở một quán sửa điện thoại thông minh là hoàn toàn thích hợp vào lúc này khi bạn có số vốn nhỏ.

Để trở thành một người thợ giỏi chắc chắn bạn cần tham gia một khóa học, và có thể xin vào một cơ sở nào đó để làm việc và chịu khó tìm tòi học hỏi thêm những thứ thực tế. Sau này, khi đã có kinh nghiệm và uy tín cá nhân, bạn có thể tách ra và mở quán sửa chữa riêng cho mình.

Đừng quên tham gia vào các hội/nhóm trên internet để kết nối với mọi người, tăng uy tín cá nhân và tìm kiếm khách hàng tiềm năng của mình. Kinh doanh gì hiện nay thì kinh doanh cửa hàng sửa chữa điện thoại cũng là một gợi ý hay ho nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh đấy!

sua-dien-thoai

 • Phát triển các ứng dụng dành cho trẻ em trong tương lai

Một nghiên cứu cho thấy gần 75% trẻ em được tiếp cận với các thiết bị di động từ rất nhỏ. Tuy nhiên, hầu như điện thoại mà các bé sử dụng đều là của cha mẹ và đương nhiên những ứng dụng trên đó không phù hợp với lứa tuổi trẻ nhỏ, và khiến trẻ dễ bị sinh hư khi mải mê chơi game hay truy cập vào những ứng dụng “độc hại”.

Nếu bạn là một lập trình viên và yêu thích việc xây dựng các ứng dụng di động, thì đây là một cơ hội vô cùng tuyệt vời. Bạn có thể tấn công vào mảng ứng dụng di động dành cho trẻ nhỏ và đây là sẽ ý tưởng kinh doanh 2022 về công nghệ nên đầu tư.

Nếu nghĩ trẻ em không phải là khách hàng tiềm năng của bạn thì hoàn toàn sai rồi đấy. Đây lại là một cơ hội mà bạn có thể khai thác, tạo các ứng dụng giáo dục và ứng dụng giúp trẻ phát triển trí tuệ khi chơi.

ung-dung-danh-cho-tre-em

Dịch vụ gia đình – xu hướng kinh doanh mới nổi

 • Dịch vụ đưa đón trẻ đi học

Việc mở dịch vụ vận chuyển đưa đón trẻ đang là nhu cầu cấp bách khi các gia đình gần như khó thu xếp được thời gian biểu phù hợp cho công việc tại cơ quan và việc đưa đón con trẻ đi, về.

Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, tạo lòng tin cho phụ huynh, luôn đảm bảo an toàn và nâng cấp dịch vụ không ngừng thì chắc chắn bạn không còn phải đắn đo về một nghề mang lại thu nhập khủng cho mình nữa rồi.

Lượng khách hàng có nhu cầu là rất lớn, hãy chuyên nghiệp hóa hoạt động kinh doanh cũng như luôn làm hài lòng khách hàng của mình. Bạn cũng có thể kết hợp mở thêm không gian để các bé chơi khi tạm thời bố mẹ chưa kịp đón. Tất nhiên chả có gì là miễn phí cả!

dich-vu-dua-don-tre-di-hoc

 • Dịch vụ chăm sóc người già

Theo dự báo của các chuyên gia dân số, tỷ lệ người già tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa trong các năm tới đây. Cụ thể 12,4% năm 2022, 15,8% (năm 2030) và 20,8% vào năm 2040.

Khi có tới gần ¼ dân số già hóa, thì việc mở một dịch vụ chăm sóc người già là hết sức cần thiết và bức bách. Một mặt, truyền thống chung của người Việt Nam là muốn chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ của mình, trong khi họ luôn bận rộn nhiều công việc và không có thời gian để làm việc đó. Vì thế, nhu cầu cần tuyển một người có thể chăm sóc cha mẹ họ tại nhà là một ý tưởng tốt và rất hợp lý.

Nếu bạn chưa biết nên kinh doanh gì hiệu quả thì có thể xem xét ý tưởng này, tuy nhiên việc chăm sóc một người già cần đảm bảo về chế độ luyện tâp thể dục, vật lý trị liệu, các loại thuốc và thăm khám định kỳ. Nhân viên chăm sóc người già phải là người phải có đầy đủ kiến thức chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu.

Khi chưa có vốn bạn có thể chỉ hoạt động ở một khu vực nhất định, và cần đầu tư chi phí cho các thiết bị y tế, kiến thức chuyên môn… Khi đã có kinh nghiệm và uy tín thì có thể mở rộng và tuyển dụng thêm nhân sự. Đây hứa hẹn sẽ là một ngành kinh doanh rất “hot” trong tương lai mà bạn nên đầu tư đó!

dich-vu-cham-soc-nguoi-gia

 • Kinh doanh dịch vụ chăm sóc thú cưng

Mốt chơi thú cưng đang trở thành xu hướng trong giới trẻ hiện nay, và họ sẵn sàng đầu tư hàng chục triệu để mua một chú chó, mèo… cảnh để nuôi. Nhiều người hay so sánh vui người nuôi thú cưng như những con sen, còn thú cưng là ông chủ, điều đó đủ hiểu cho bạn thấy họ yêu quý và chăm sóc thú cưng của mình đến mức nào. Vì vậy nếu mở một dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho thú cưng, các dịch vụ làm đẹp (tỉa lông, cắt móng, chải lông…) sẽ là xu hướng kinh doanh trong tương lai.

dich-vu-cham-soc-thu-cung

 • Trung tâm môi giới người giúp việc

Sẽ rất khó để một gia đình có thể tuyển được người giúp việc theo ý của họ. Thông thường chuyện tuyển osin đều qua mối lái, giới thiệu từ bạn bè, người thân nên có khá nhiều trường hợp ngao ngán xảy ra khi người giúp việc không biết nấu ăn, không trông trẻ tốt, thậm chí là không sách sẽ, ẩu đoảng…

Nếu bạn đang muốn bắt đầu kinh doanh nhưng có ý tưởng kinh doanh gì nhanh giàu thì hãy cân nhắc việc mở trung tâm môi giới giúp việc xem sao. Mở một trung tâm tuyển dụng người giúp việc, thu nhận hồ sơ từ những người có nhu cầu, và liệt kê đầy đủ các kỹ năng của người giúp việc đang có.

Điều này thì đồng nghĩa với việc bạn đã giúp được rất nhiều gia đình trong việc tuyển được người giúp việc có đầy đủ tiêu chí mong muốn của họ mà không cần mất thời gian đi tìm. Tất nhiên, việc xem xét hồ sơ, tiểu sử cá nhân và lai lịch của những người giúp việc phải được bạn rà soát kỹ càng.

trung-tam-moi-gioi-nguoi-giup-viec

Nghệ thuật – Cơ hội kinh doanh cho người khéo tay

 • Dịch vụ chụp ảnh

Nhiếp ảnh không chỉ là sở thích nghệ thuật mà nó còn là một trong những cách làm giàu nhanh nhất nếu chưa biết kinh doanh gì. Chỉ cần đầu tư một chiếc máy ảnh, và một số công cụ chỉnh sửa hậu kỳ là bạn có thể hành nghề. Đừng nghĩ rằng chúng ta sẽ cần phải trang bị nhiều thiết bị đắt đỏ, điều đó không cần thiết nếu bạn biết cách “kể chuyện” qua các tấm ảnh của mình thì vẫn có thể phát triển bình thường.

Một số gợi ý kinh doanh cho bạn, như dịch vụ chụp ảnh sản phẩm cho các chủ shop, chụp món ăn cho nhà hàng, chụp ảnh sự kiện, ảnh cưới, ảnh thẻ…

dich-vu-chup-anh

 • Cắm hoa nghệ thuật

Nhu cầu sử dụng hoa nghệ thuật trong thời buổi hiện nay đang ngày càng tăng do các hoạt động sự kiện như ăn hỏi, cưới xin, sinh nhật, hội thảo đều cần những lẵng hoa trang trí đẹp mắt. Chính vì vậy, nếu bạn có đam mê với nghệ thuật cắm hoa nhưng chưa biết nên kinh doanh gì đây thì hãy suy nghĩ đến việc cắm hoa nghệ thuật, bạn có thể kiếm thêm một khoản không nhỏ từ việc kinh doanh các sản phẩm hoa tươi này.

Thực hiện công việc kinh doanh này tại nhà bạn không cần quá nhiều vốn. Vì chỉ nhận cắm hoa theo các mẫu có sẵn, khi có người đặt hàng thì mới thực hiện nên bạn hoàn toàn không phải lo về chuyện hoa bị ế. Tuy nhiên bạn cũng nên đầu tư cắm một số mẫu để chào hàng.

Đừng quên sử dụng phương tiện truyền thông qua mạng xã hội để quảng bá các mẫu hoa cắm của bạn đến khách hàng. Ngoài ra, xây dựng một website chuyên nghiệp cũng là cách giúp bạn có thêm sự tin tưởng từ khách hàng và tạo dựng được thương hiệu cho bản thân.

cam-hoa-nghe-thuat

 • Vẽ tranh tường – Ý tưởng kinh doanh kén người tham gia

Nếu trước kia, tranh tường chỉ thường xuất hiện trong các quán café, cửa hàng, khu giải trí công cộng thì hiện nay môn nghệ thuật này cũng được nhiều gia đình lựa chọn để trang trí cho các căn phòng trong nhà. Chính vì vậy, nếu bạn là người có niềm đam mê với môn nghệ thuật vẽ tranh tường nhưng không biết kinh doanh gì có lãi nhiều thì sao không thử sức kinh doanh với lĩnh vực này.

Tranh tường luôn cần sự sáng tạo và mới lạ nên hãy tìm kiếm thêm các bạn trẻ có năng khiếu vẽ cùng hợp tác để tăng sự đa dạng cho sản phẩm của bạn. Để bắt đầu, bạn sẽ phải đầu tư dụng cụ vẽ tranh, sơn vẽ tầm từ 3-4 triệu và chịu khó học hỏi thêm các công nghệ để vẽ tranh tường.

Trên thực tế, có nhiều bạn trẻ đã khởi nghiệp thành công với ý tưởng này, như Nguyễn Thế Kiên – sinh viên trường đại học Kiến Trúc Hà Nội – là một ví dụ điển hình. Kiên bắt đầu bằng việc trang hoàng cho chính căn phòng quen thuộc của mình, những bức vẽ độc đáo đầy chất sáng tạo ấy đã nhận được rất nhiều lời khen của bạn bè và gia đình.

Từ thành công nhỏ, cậu bạn bắt đầu nhận vẽ cho người quen, sau đó mạnh dạn đầu tư và thử sức với những hợp đồng lớn. Chính nhờ tài năng cùng sự nhạy bén trong việc nắm bắt xu hướng mà giờ đây mỗi tháng Kiên kiếm được không dưới 40 triệu đồng.

nghe-ve-tranh-tuong

 • Thêu móc quần áo, khăn, mũ

Giờ đây, các sản phẩm thêu móc từ len sợi đã không chỉ còn là sản phẩm dành cho mùa đông nữa, từ trào lưu Bikini len móc, rất nhiều những mặt hàng từ len sợi đã trở thành sản phẩm “hot” trong mùa hè. Cũng vì vậy mà hiện nay trên thị trường đã có khá nhiều loại sợi, len chuyên dụng được nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước để làm các sản phẩm mùa hè. Sự độc đáo và đa dạng của các sản phẩm đan móc được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Vậy nếu là người khéo tay và còn đang băn khoăn nên kinh doanh gì hiện nay thì sao bạn không thử tìm hiểu về bộ môn nữ công gia chánh này. Để có thể đan móc thành thạo bạn chỉ cần tập trung học trong 2 tuần là đã có tự tay làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, khi bạn có niềm đam mê và đôi bàn tay khéo léo thì với một sản phẩm đan móc bạn sẽ chỉ cần 2-4 ngày để hoàn thiện.

Sự phát triển của mạng xã hội chính là cơ hội kinh doanh cho bạn mang các sản phẩm len móc của mình ra thị trường. Nhưng hiện nay thị trường kinh doanh này cũng đang thu hút rất nhiều những bạn trẻ khéo tay tham gia, nên bạn cần tạo bản sắc riêng cho mình bằng phong cách phục vụ.

Trong quá trình móc sản phẩm, nhiều khi khách hàng không ưng ý hãy cố gắng sửa lại để phù hợp với khách hàng hơn. Hay bạn có thể sáng tạo thêm mẫu mã khác biệt để mang đến sự độc lạ cho sản phẩm của mình.

nghe-theu-quan-ao

Ý tưởng kinh doanh: Dịch vụ ship hàng

Dịch vụ ship hàng là ngành không thể thiếu khi trả lời câu hỏi nên kinh doanh gì nhanh giàu? Hiện nay người tiêu dùng có thói quen mua các sản phẩm trên mạng thông di động hoặc máy tính, đây là ưu điểm của phương thức mua hàng online, nhưng bù lại họ sẽ phải mất thêm khoản phí vận chuyển. Nhờ vậy mà dịch vụ ship hàng đã, đang và sẽ càng nở rộ và phát triển tính chuyên nghiệp lên tầng cao mới.

Dịch vụ này không cần bỏ ra quá nhiều vốn, điều kiện cần là có 1 trang web chung giới thiệu cùng với đội ngũ shiper có thái độ nghiêm túc, nhiệt tình trong công việc, thao tác nhanh nhẹn và cách ứng xử văn minh với khách hàng. Ngoài ra bạn cần phải có phần mềm để quản lý lịch trình giao hàng, làm việc với các đơn vị vận chuyển liên tỉnh và quốc tế.

dich-vu-ship-hang

Năm 2022 nên kinh doanh gì ở vùng nông thôn

Giờ đây ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh tại nông thôn ngày càng trở nên thịnh hành, trở thành một xu hướng kinh doanh mới cho những người dân tại cùng quê. Giờ đây có rất nhiều bạn sinh viên, sau khi tốt nghiệp Đại học đã lựa chọn quay trở lại quê hương của mình để kinh doanh, khởi nghiệp với nhiều mô hình kinh doanh khác nhau, từ chăn nuôi sản xuất cho đến trồng cây trồng lúa, thậm chí là mở nhà xưởng,… Vậy nếu bạn lựa chọn kinh doanh ở nông thôn, hãy thử tham khảo những gợi ý dưới đây:

 • Mô hình trang trại Vườn – Ao – Chuồng

Dù mô hình này không còn mới mẻ, thậm chí có phần “lạc hậu”, tuy nhiên chỉ cần sở hữu một diện tích đất đủ lớn, kết hợp với khí hậu ôn hòa thì mô hình này vẫn mang lại rất nhiều hiệu quả về kinh doanh. Số vốn ban đầu bỏ ra sẽ dao động trong khoảng 100 – 200 triệu, tùy theo quy mô của trang trại. Đúng với tên gọi của mình, mô hình này là sự kết hợp giữa hệ thống chuồng trại để chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm với ao hồ để nuôi thả cá và vườn cho cây trồng.

mo-hinh-vuon-ao-chuong

 • Cho thuê dụng cụ máy gặt, máy cày, cấy

Thoạt nghe qua, ý tưởng có phần khá lạ tuy nhiên đây là một cách kinh doanh đáng để đầu tư lâu dài. Đặc biệt là tại Việt Nam, khi nông nghiệp vẫn chiếm thế trọng và điều kiện vẫn còn chưa phát triển, công cụ lạc hậu nên năng suất còn thấp kém. Nếu có một khoản vốn kha khá, hãy cân nhắc việc đầu tư mua các máy móc hiện đại phục vụ nông nghiệp như máy cày, máy cấy, các loại máy thu hoạch và canh tác để mang lại năng suất cao.

Dù có thể số tiền đầu tư sẽ lớn, tuy nhiên bạn có thể sử dụng chúng trong lâu dài và kiếm tiền từ việc cho bà con nông dân thuê lại. Điều quan trọng là bạn phải tính toán giá cả sao cho hợp lý, vừa sinh được lãi nhưng vẫn được chấp thuận bởi đa số bà con nông dân. Ngoài ra, cố gắng đa dạng các loại máy móc theo mùa vụ, tránh việc lãng phí máy móc không dùng đến.

dich-vu-cho-thue-may-cay

 • Trồng rau sạch theo quy trình bài bản

Đây là một trong những xu hướng kinh doanh tại nông thôn phổ biến nhất trong những năm gần đây. Đặc biệt là khi vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm ngày càng được đông đảo người dân quan tâm. Tuy nhiên để có “chuẩn hóa” quy trình trồng rau sạch, đảm bảo được chất lượng sản phẩm đầu ra là tốt nhất thì bạn cần đầu tư một số vốn đầu tư không hề nhỏ.

Kể cả khi bạn đã có sẵn đất canh tác, chi phí thuê nhân công, lắp đặt hệ thống tưới tiêu, hệ thống camera giám sát rồi xây nhà kính vẫn tốn rất nhiều chi phí. Vốn đầu tư cao, bù lại thì khi quy trình hoạt động đi vào ổn định, chắc chắn thành quả thu lại sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

trong-rau-sach

 • Trồng hoa, cây cảnh

Nhu cầu sử dụng hoa hiện nay chưa bao giờ là giảm sút, đặc biệt là trong những dịp lễ tết khi mà nhu cầu tăng cao thì các mặt hàng hoa có thể nói là cháy hàng. Do đó trồng hoa được coi là một trong những ý tưởng kinh doanh ở nông thôn vô cùng tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao.

Bên cạnh đó vốn đầu tư cho mô hình kinh doanh này cũng không quá cao có thể dao động từ 10 – 20 triệu. Tuy nhiên đầu tư cho việc trồng hoa bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như: khí hậu, chất lượng của đất trồng, nguồn nước…. nhằm lựa chọn loại hoa phù hợp và thích nghi tốt với nơi bạn trồng.

trong-hoa

 • Nuôi lợn rừng 

Thịt lợn rừng sạch đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người, đây được coi là món ăn được nhiều gia đình yêu thích cũng như tại các nhà hàng lớn. Do đó nhu cầu của loại thực phẩm này không ngừng gia tăng trong những năm gần đây, dự báo nuôi lợn rừng bán thịt sẽ là xu hướng kinh doanh hot trong năm 2022 và cho những năm tiếp theo.

Vốn đầu tư cho việc nuôi lợn rừng giao động từ 100 – 150 triệu tùy thuộc vào quy mô nuôi của từng hộ gia đình. Việc nuôi lợn rừng cũng không quá phức tạp, thích hợp nuôi ở nông thôn nơi có diện tích rộng rãi, thoáng mát, nhiều đồi núi.

nuoi-lon-rung

2022 nên kinh doanh gì với số vốn 50 triệu

Đây là một số vốn không quá lớn. Với số vốn này bạn sẽ gặp khó khăn khi kinh doanh những mặt hàng có giá tầm trung. Vậy nên, những mặt hàng giá rẻ và có nhu cầu mua sắm lớn sẽ là những mặt hàng thích hợp dành cho bạn, nó sẽ giúp bạn thu hồi vốn nhanh.

Kinh doanh bán ghế thư giãn

Nhu cầu:

 • Ghế nằm thư giãn hiện nay được nhất nhiều người quan tâm và tìm mua. Lý do chính là bởi những công việc văn phòng ngày nay tăng lên rất nhiều, vậy nên những nhu cầu nghỉ ngơi ngay tại văn phòng cũng tăng theo.

Khách hàng:

 • Đối với sản phẩm này, khách hàng của bạn chủ yếu sẽ là những người làm công việc tại văn phòng, có thu nhập trung bình. Thêm vào đó, những người hay đi du lịch, dã ngoại cũng thường sử dụng ghế thư giãn.

Nơi bạn có thể kinh doanh:

 • Với số vốn như trên và giá thành của ghế thư giãn lại khá rẻ thì không nhất thiết bạn cần phải mở một cửa hàng thực tế. Thay vào đó, bạn bán ghế thư giãn, trên facebook, những hội nhóm, fanpage. Bạn cũng có thể bán trên những sàn thương mại điện tử lớn hoặc giới thiệu người quen của mình mua sản phẩm.

Nguồn nhập sản phẩm:

 • Bạn có thể nhập sản phẩm từ những đại lý lớn, thế nhưng bạn sẽ không nhận được một mức giá quá tốt. Để tối ưu lợi nhuận, kiếm nhiều tiền lãi hơn thì bạn có thể nhập ghế từ nước ngoài (ghế nhập từ Trung Quốc sẽ cho bạn mức giá hợp lý nhất mà chất lượng vẫn rất ổn).

kinh-doanh-ghe-thu-gian

Kinh doanh bộ dụng cụ cầm tay

Nhu cầu:

 • Bộ dụng cụ cầm tay ở đây những những chiếc máy khoan, cắt điện cần tay hoặc những dụng cụ sửa chữa cầm tay nói chung. Những bộ dụng cụ này gia đình nào cũng cần phải có để có thể sửa chữa những vật hỏng hóc trong ngôi nhà của mình. Mà hiện nay, các gia đình ưa chuộng những dụng cụ cầm tay chạy bằng pin hơn bởi tính thuận tiện và hiệu quả của nó.

Khách hàng:

 • Khách hàng chủ yếu của bạn sẽ là nam giới, những người đã có gia đình, họ chính là những người hay sử dụng những dụng cụ cầm tay này để sửa chữa. Hoặc bạn có thể kinh doanh những sản phẩm này hướng đến đối tượng là những người làm nghề sửa chữa.

Nơi bạn có thể kinh doanh:

 • Đối với loại sản phẩm này bạn hoàn toàn có thể kinh doanh trên facebook, những sàn thương mại điện tử lớn. Để hiệu quả nhất thì bạn nên tập chung bán trong những group Facebook chuyên về sửa chữa, nhà cửa, đồ gia dụng,….

Nguồn nhập sản phẩm:

 • Những sản phẩm này bạn hoàn toàn phải nhập từ nước ngoài về, cụ thể bạn nên nhập hàng của Trung Quốc. Lý do là bởi giá thành hợp lý để bạn có lãi và mẫu mã đa dạng cho bạn kinh doanh. Chỉ cần bạn để ý một chút về thương hiệu thì bạn hoàn toàn có thể chọn được những sản phẩm tốt.

kinh-doanh-dung-cu-cam-tay

Kinh doanh bán máy giặt mini

Nhu cầu:

 • Mặt giặt Mini là mặt hàng khá hot ở thời điểm hiện tại bởi tính tiện dụng và nhỏ gọn của nó. Nó được mọi người săn đón cũng bởi vì thói quen giặt đồ của người sử dụng. Có một số món đồ nhỏ, phải giặt riêng với các loại đồ khác và phải giặt bằng tay (các loại khăn lau, các loại vải lót,..). Chiếc máy giặt này sẽ giúp bạn giải quyết điều đó mà không cần tốn công nhúng tay vào nước giặt.

Khách hàng:

 • Khách hàng để bạn kinh doanh máy giặt mini rất nhiều. Đặc biệt là những bà nội trợ, những chị em dân văn phòng, đây là những người mà bạn có thể bán được hàng dễ nhất bởi họ quan tâm nhiều đến vấn đề nội trợ. Bên cạnh đấy bạn cũng có thể bán những chiếc máy giặt này cho sinh viên bởi vì tính nhỏ gọn và giá thành của nó không hề đắt.

Nơi bạn có thể kinh doanh:

 • Bạn nên tập chung kinh doanh bán những chiếc máy giặt mini này trên những sàn thương mại điện tử lớn hiện nay như Shoppe,Lazada,… Thêm nữa, bạn cũng có thể bán những chúng trong các group về nhà cửa, nội trợ , mẹo vặt,…

Nguồn nhập sản phẩm:

 • Những sản phẩm này nếu bạn muốn nhập với một mức giá hợp lý thì bạn nên nhập từ Trung Quốc. Những hãng máy giặt lớn sẽ không sản xuất dòng sản phẩm này. Bạn nhập khẩu hàng từ Trung Quốc về thì vừa có mức giá tốt, chất lượng cũng cực kỳ ổn định so với nhu cầu sử dụng.

kinh-doanh-may-giat-mini

2022 kinh doanh gì khi sở hữu số vốn khoảng 100 triệu?

Số vốn 100 triệu đồng không phải là lớn nhưng nếu bạn khéo léo, biết đầu tư buôn bán hợp lý thì số tiền này có thể giúp bạn nhân lên rất nhiều lần. Một trong những ý tưởng kinh doanh phù hợp nhất với số vốn 100 triệu theo xu thế hiện nay chính là bán hàng online. Bạn có thể bán các mặt hàng như quần áo, giày dép, mỹ phẩm, đồ ăn,… đều nằm trong số vốn này.

Dưới đây là một vài ý tưởng kinh doanh gì với 100 triệu cực kì hay ho mà bạn nên tham  khảo:

Bán quần áo

Với vốn 100 triệu kinh doanh gì? Bạn có thể kinh doanh shop quần áo bắt đầu từ việc kinh doanh online. Mở một cửa hàng online bạn sẽ không mất chi phí thuê mặt bằng, nhân viên, trang trí cửa hàng, bảo vệ, các loại thuế, đầu tư thiết bị như kệ trưng bày quần áo, máy tính, camera, bàn thu ngân tính tiền… thay vào đó, chi phí sẽ được tập trung cho nguồn hàng đa dạng, chất lượng và để quay vốn, đề phòng rủi ro.

Xu hướng mua hàng online đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Bạn có thể tận dụng vốn đầu tư từ việc mở quán online vào tìm kiếm lựa chọn hàng hóa có chất lượng. Cơ hội khi kinh doanh online là rất lớn khi mà tỉ lệ người sử dụng internet vẫn đang liên tục gia tăng.

Để shop quần áo của mình được nhiều người biết đến bạn cần đầu tư vào chất lượng hình ảnh sản phẩm, kết hợp với các kênh marketing online để tìm kiếm khách hàng. Mở một website riêng tạo các kênh bán hàng và quảng cáo liên tục để tiếp cận với nhiều lượt khách hàng nhất.

ban-quan-ao

Mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini

Để làm giàu từ 100 triệu đồng thì mở cửa hàng tạp hóa cũng là phương án hiệu quả. Với 100 triệu bạn nên lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp. Như mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị online để tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, nhân viên, đầu tư trang thiết bị như các loại kệ để hàng, kệ siêu thị mini, tạp hóa, giá kệ tạp hóa, tủ lạnh, tủ bày hàng,… và chủ động nguồn hàng. Nếu bạn đã có sẵn mặt bằng hoặc kinh doanh tại nhà thì sẽ giúp tiết kiệm được khoảng 10 – 30 triệu đồng/ tháng.

Lựa chọn sản phẩm sẽ kinh doanh phù hợp với đối tượng phục vụ giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhập hàng đầu tiên. Tìm hiểu nhiều nhà cung cấp, đại lý hàng tạp hóa để chọn được nơi nhập hàng có thành rẻ nhất mà điều kiện chiết khấu, đổi trả có lợi cho mình. Các mặt hàng tạp hóa là những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu nên bạn không lo vắng khách, tuy nhiên theo đuổi mô hình kinh doanh này đòi hỏi bạn phải có sự kiện trì vì lãi suất trên sản phẩm rất thấp, lâu thu hồi vốn.

Nhưng khi đã buôn bán quen khách hàng cộng thêm chất lượng dịch vụ tốt thì doanh thu của bạn sẽ gia tăng đáng kể và ổn định.

cua-hang-tap-hoa

Mở hiệu sách

Có 100 triệu nên làm gì thì mở một hiệu sách, truyện, kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm là một hình thức tiềm năng cho các chủ đầu tư vì vốn đầu tư thấp nhưng khả năng tiêu thụ rất lớn. Chi phí để nhập hàng hóa ban đầu bao gồm các đầu sách, truyện, sách giáo khoa là khá thấp.

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể nhập đủ các mẫu sách mà người đọc đang tìm kiếm nhiều hiện nay. Bên cạnh đó, bạn cũng cần một số vốn để đầu tư trang thiết bị kệ trưng bày (như giá kệ sách bằng sắt để trưng bày sách, kệ trưng bày văn phòng phẩm, kệ nhà sách,…) bàn tính tiền,…

Ngoài các sản phẩm sách bạn có thể đầu tư thêm gồm các loại văn phòng phẩm thường được mua kèm như bút, vở, dụng cụ học tập, cặp sách, hộp hút… Xác định đối tượng đang muốn hướng đến để lựa chọn đầu sách phù hợp tránh dàn trải khiến tăng khả năng tồn đọng không tiêu thụ được.

mo-hieu-sach

Bán hoa quả

Hoa quả là thực phẩm mà ai cũng thích và cần bổ sung hằng ngày. Với thị trường tiêu thụ rộng bạn hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng làm giàu, khởi nghiệp với 100 triệu đồng với mô hình bán hoa quả.

Bạn có thể lựa chọn hình thức kinh doanh như thuê sạp hàng tại các khu chợ truyền thống, thuê lại mặt bằng tại trước các cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, hay mở một cửa hàng bán thực phẩm sạch có diện tích nhỏ gần khu chợ cóc, khu vực đông dân cư…

Lựa chọn nơi nhập hàng bảo đảm chất lượng và giá thành cạnh tranh, để mua được hoa quả với giá rẻ bạn nên tìm mua tận vườn hoặc liên hệ trực tiếp với chủ vườn để có giá thành rẻ nhất mà không phải qua trung gian.

Trong thời buổi vấn đề an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu, người tiêu dùng đã không còn quá quan trọng mức giá so với chất lượng. Nếu bạn đảm bảo được hoa quả của mình là sạch nữa thì lượng tiêu thụ chắc chắn sẽ rất cao.

ban-hoa-qua

Bán đồ ăn vặt

Một cửa hàng đồ ăn nhanh với không gian nhỏ xinh và đồ ăn ngon là địa điểm không thể thiếu của các bạn trẻ hiện nay. Với số vốn chỉ dưới 100 triệu là bạn đã có thể mở một cửa hàng ăn nhanh tại các khu vực trường học, đại học, khu vực kí túc, chung cư,…

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn nhanh khác nhau từ các sản phẩm đông lạnh đến thực phẩm tươi sống, hoa quả…tùy thuộc vào khả năng tiêu thụ đối với mỗi địa điểm, khả năng chi trả của khách hàng, bạn có thể khảo sát để lựa chọn sản phẩm kinh doanh phù hợp cho cửa hàng của mình.

ban-do-an-vat

Kinh doanh các mặt hàng xách tay

Kinh doanh hàng xách tay gần đây đang là xu thế khi mà người tiêu dùng trong nước đang cẩn trọng với hàng giả hàng nhái đặc biệt là đối với các mặt hàng dễ làm giả như sữa bột, thuốc, mỹ phẩm, giầy, đồng hồ… Nếu bạn có người thân quen đang sống làm việc, học tập tại nước ngoài thì đây sẽ là một lợi thế lớn. Để giảm bớt chi phí mua hộ, săn sale, vận chuyển nội địa, đóng gói hàng…

Làm việc với đơn vị vận chuyển quốc tế để bảo đảm thời gian thông quan, chi phí vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa. Một ưu điểm khi bán hàng xách tay là bạn có thể yêu cầu người mua đặt cọc sản phẩm nên vốn nhập hàng sẽ được linh động hơn.

kinh-doanh-hang-xach-tay

Mở cửa hàng đồ gia dụng

Mở một cửa hàng đồ dùng gia dụng với chỉ 100 triệu tiền vốn tương đối khó khăn đặc biệt là khi bạn chưa có kinh nghiệm đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên không phải là không thể. Để tiết kiệm với số vốn khá ít ỏi này, bạn cần lựa chọn địa điểm kinh doanh nhỏ ở khu vực đường trong phố nhỏ sẽ giúp giảm chi phí thuê mặt bằng.

Sau đó lựa chọn các mặt hàng kinh doanh có giá vốn rẻ nhưng vẫn bảo đảm phục vụ được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng như máy bơm, quạt điện, máy sấy, khoan, vòng bi, cờ lê, tua vít… Ngoài ra, bạn có thể học thêm về sửa chữa các thiết bị gia dụng đơn giản để phục vụ việc bảo hành hay tư vấn chuyên nghiệp hơn cho khách hàng.

Việc tạo niềm tin nơi khách hàng khi mua hàng tại nơi có người bán am hiểu về thiết bị sẽ mang lại điểm cộng cho cửa hàng của bạn. Đừng quên đầu tư các loại kệ để đồ, bày biện hàng, kệ để đồ gia dụng và các loại kệ sắt giúp bạn kiểm soát hàng hóa, tiết kiệm không gian đáng kể.

kinh-doanh-cua-hang-do-gia-dung

Mở tiệm spa, làm tóc, làm nail

Hiện nay, những ngành về làm đẹp như spa, làm tóc, làm nail đang là xu hướng khởi nghiệp với 100 triệu của nhiều người. Với ngành này, điều bạn cần làm trước tiên là phải có chuyên gia trong lĩnh vực để làm hoặc chính bạn phải học để trở thành chuyên gia. Tiếp đó, từng bước tạo nhóm khách hàng thân thiết để nâng cao uy tín, tay nghề của mình.

Những chi phí cần phải đầu tư cho mô hình kinh doanh này gồm có: thuê chuyên gia hoặc tự đi học, chi phí mặt bằng, thiết bị, đồng phục, nhân viên,…

mo-tiem-spa

Mở tiệm hoa

Nếu bạn đang có trong tay vốn 100 triệu nhưng không biết kinh doanh gì thì mở một tiệm hoa cũng là ý tưởng cực kì hay cho những bạn có tâm hồn nghệ thuật, yêu cái đẹp.

Đầu tiên, bạn sẽ cần phân bổ chi phí cho mặt bằng, các nguyên vật liệu phục vụ cho việc bó hoa như giấy gói, ruy băng, khung sắt, kệ trưng bày sản phẩm và tất nhiên không thể thiếu mặt hàng chính là hoa. Hoa bạn có thể nhập trực tiếp từ các vườn hoa, chợ hoa đầu mối hoặc thêm một chút loại hoa nhập khẩu.

mo-tiem-hoa

Mở cửa hàng kinh doanh phụ kiện điện thoại

Có 100 triệu nên làm gì? Số vốn không quá lớn nhưng bạn vẫn có thể đầu tư cho một cửa hàng phụ kiện với nhiều mẫu mã hàng hóa. Trong đó, chi phí xây dựng, vận hành cửa hàng có thể ngốn của bạn khoảng 50 triệu đồng, số còn lại để bạn quay vòng vốn, nhập hàng và giải quyết các vấn đề phát sinh trong kinh doanh. Rất hợp lý phải không nào?

mo-cua-hang-phu-kien-dien-thoai

Kinh doanh gì năm 2022 quy mô lớn, cần nhiều vốn

Nếu như bạn đã trải qua giai đoạn khởi nghiệp và tích lũy cho mình đủ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệp và nguồn vốn để bắt đầu sẵn sàng với những mô hình kinh doanh lớn hơn, thì dưới đây là một số ý tưởng kinh doanh 2022 mà bạn có thể tham khảo:

Ý tưởng kinh doanh homestay

Homestay được biết đến là một loại hình dịch vụ mới trong những năm gần đây, mang đặc điểm du lịch xanh và mang yếu tố cộng đồng lưu trú tại nhà của người dân bản địa khi du khách đến du lịch, khám phá và muốn trải nghiệm cuộc sống tại đây. Loại hình như Homestay mang lại cảm giác thoải mái, trong lành hơn so với những căn hotel, nhà nghỉ, resort,.. thường thấy tại các tỉnh du lịch.

Sau dịch bệnh, homestay lại càng được nhiều lựa chọn là một mô hình nghỉ dưỡng lý tưởng. Một số ý tưởng kinh doanh homestay độc đáo mà bạn có thể tìm hiểu như: Homestay kiểu Tổ Ong, Homestay Container, Homestay kiểu thùng rượu vang, Homestay kiểu Tổ Chim…

Tuy nhiên, để kinh doanh mô hình homestay thành công, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng để lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp, hội tụ đầy đủ yếu tố về cảnh quan, vị trí địa lý, giao thông… và có mô hình quản lý hiệu quả.

kinh-doanh-homestay

Cung cấp thực phẩm sạch theo quy trình chuẩn hóa

Đây là một trong những xu hướng kinh doanh phổ biến nhất trong những năm gần đây tại nông thôn. Nhất là khi vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên, để “chuẩn hóa” quy trình trồng rau sạch, thịt cá sạch và đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng cao nhất thì cần phải bỏ ra một số vốn đầu tư không hề nhỏ. Ngay cả khi bạn đã có đất canh tác,nhưng chi phí nhân công, hệ thống tưới tiêu, hệ thống camera an ninh và chi phí xây dựng nhà kính vẫn rất cao.

Vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn nhưng đổi lại thành quả chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi quá trình đầu tư ổn định.

cung-cap-thuc-pham-sach

Cung cấp dịch vụ thiết kế nhà ở dân dụng

Mức sống của con người ngày một nâng cao, không gian sống ngày càng khắt khe hơn, nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao, kéo theo nhu cầu thiết kế nhà nổi bật, độc lạ chỉ có tại không gian sống của mỗi gia đình ngày càng nhiều.

Cách thiết kế ở vùng nông thôn thường sẽ khác xa với phong cách nhà phố, vì vậy điều rất quan trọng đối với một nhà thiết kế như bạn là tạo ra một ngôi nhà hoàn hảo, phù hợp với nhu cầu sống của mọi người.

Để làm tốt điều này, bạn không chỉ là một nhà thiết kế mà còn phải là người có kiến ​​thức sâu rộng về phong thủy, xu hướng thiết kế nhà,…

cung-cap-dich-vu-thiet-ke-nha-o

Mở thương hiệu thời trang riêng 

Ăn, mặc, ở là những nhu cầu tất yếu của con người. Theo sự phát triển của xã hội, nhu cầu mặc của mọi người cũng ngày càng được nâng cao. Vì vậy, ý tưởng kinh doanh thời trang vẫn luôn có đất sống, miễn sao bạn phải chọn được cho mình những ý tưởng kinh doanh mới mẻ, khác biệt với thị trường và tìm được tập khách hàng phù hợp.

Một số ý tưởng kinh doanh thời trang mà bạn có thể tham khảo như: Sáng lập thương hiệu thời trang trẻ em với chất vải an toàn, thân thiện với làn da bé; Thương hiệu thời trang thiết kế dành cho người mập hoặc dành cho người chỉ cao từ 1m55 trở xuống… Hoặc mở một công ty chuyên thiết kế, sản xuất đồng phục cũng là một ý tưởng kinh doanh thời trang không tồi.

mo-thuong-hieu-thoi-trang-rieng.

Kinh doanh bất động sản chưa bao giờ hết hot

Nếu bạn là người có tiềm lực kinh tế thì bất động sản vẫn luôn là một mảnh đất màu mỡ cho bạn kinh doanh. Dù có những thời điểm, thị trường bất động sản có những biến động nhất định, nhưng theo các chuyên gia kinh tế, đây vẫn là một kênh đầu tư sáng giá do nhu cầu về nhà ở của người dân chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt.

Có rất nhiều hình thức kinh doanh bất động sản, như: “lướt sóng” mua rồi bán lại với giá cao hơn; mua nhà rồi cho thuê lại; xây dựng các khu nhà trọ, chung cư mini để cho thuê… Dù là hình thức nào thì cũng cần bạn phải có một khoản vốn ban đầu tương đối lớn cùng với kinh nghiệm và khả năng thấu hiểu thị trường.

kinh-doanh-bat-dong-san

Bí quyết kinh doanh 2022 giúp bạn thành công trở thành tỷ phú

Để đạt được thành công khi triển khai ý tưởng kinh doanh đầu tư xu hướng năm 2022, bạn cần phải có những ý quyết như sau:

1. Chọn được ý tưởng kinh doanh phù hợp

Chọn được ý tưởng kinh doanh phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn tận dụng tốt nhất lợi thế thị trường dựa trên nguồn vốn sẵn có.Một ý tưởng kinh doanh tốt có thể xác định dựa vào:

 • Những cơ hội tiềm năng xung quanh bạn, những ý tưởng kinh doanh đáp ứng nhu cầu của người dùng.
 • Những dịch vụ còn thiếu được tìm ra bằng cách nghiên cứu cộng đồng xung quanh
 • Mức độ khả thi của ý tưởng kinh doanh: Ai sẽ quan tâm đến sản phẩm? Thị trường có đón nhận sản phẩm hay không?
 • Nhu cầu thị trường về ý tưởng kinh doanh có đủ lớn để mang lại lợi nhuận cho bạn hay không?
 • Ý tưởng kinh doanh có điểm độc đáo đủ để cạnh tranh với đối thủ trên thị trường hay không?

Sau khi đã xác định xong ý tưởng kinh doanh phù hợp, bạn đã có thể làm giàu nhanh chóng từ đó.

y-tuong-kinh-doanh-phu-hop

2. Chuẩn bị đủ nguồn vốn để bắt đầu kinh doanh

Một ý tưởng kinh doanh tốt cũng sẽ trở nên kém hiệu quả nếu bạn không có đủ vốn dể triển khai. Do đó, việc chuẩn bị nguồn vốn dự trù là hoàn toàn cần thiết, giúp bạn ứng phó và giải quyết các vấn đề phát sinh.

3. Quản lý hệ thống kinh doanh tốt

Việc quản lý kinh doanh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình triển khai, hiện thực hóa ý tưởng.Vì vậy, bạn cần xây dựng cách quản lý kinh doanh chuyên nghiệp, hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời rút ngắn quá phát triển ý tưởng kinh doanh 2022 của bản thân.

quanly-kinh-doanh

Trên đây là tổng hợp những nghề đang hot năm 2022 để trả lời câu hỏi nên kinh doanh gì năm 2022. Nếu bạn chưa tìm được loại hình kinh doanh phù hợp, hãy xem tiếp >> BÀI VIẾT NÀY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *